Triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp

Posted by
Là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực và mù loà, thậm chí còn được ví là “kẻ trộm ánh sáng thầm lặng” vì phát triển chậm, nhiều người còn không nhận ra mình đang mất dần thị lực cho đến khi bệnh tăng nhãn áp đã trở nên khá nặng hơn. Một số dạng tăng nhãn áp còn không xuất hiện bất cứ một triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. 
 
Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, bạn nên thường xuyên đi kiểm tra và khám chữa mắt theo định kỳ để có thể phát hiện ra bệnh tăng nhãn áp sớm hơn, từ đó có phương pháp điều trị tốt hơn. Một số những triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bạn. 
 
Thần kinh thị giác bao gồm nhiều sợi thần kinh hình ảnh từ mắt đến não, khi bệnh tăng nhãn áp phát triển sẽ làm tổn thương những dây thần kinh thị giác, hậu quả là ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Một số những triệu chứng làm thay đổi thị lực như: xuất hiện điểm mù, nhìn mờ. Giai đoạn đầu, điểm mù còn mờ nên người bệnh chưa thể nhận ra. Theo thời gian, những điểm mù này sẽ lan rộng hơn, phát triển đến vùng trung tâm thị giác và hậu quả là bị mù vĩnh viễn. 
 
Ngoài ra, nhiều trường hợp bị tăng nhãn áp còn xuất hiện một số triệu chứng: tầm nhìn bị thu hẹp dần, chỉ còn nhìn thấy những vật xuất hiện ở ngay trung tâm mắt, không thể nhìn thấy những vật ở hai bên. Bệnh tăng nhãn áp được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt, càng để lâu thì dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng, các dây thần kinh thị giác sẽ bị hư hỏng hoàn toàn và mù loà. 
 
Triệu chứng khác liên quan đến ánh sáng và có thể dẫn đến tăng nhãn áp là: khi nhìn vào ngọn đèn thấy quầng xanh đỏ như cầu vồng. Bên cạnh đó, nhiều người bệnh còn cảm thấy đau nhức ở mắt dữ dội, kèm theo đó là triệu chứng đau đầu. Theo một số nguồn tin còn cho biết, một số dạng tăng nhãn áp xuất hiện đột ngột, trở nên xấu đi nhanh chóng và gây nên đau mắt dữ dội, ngoài ra người bệnh còn có thể buồn nôn, thường xuyên ói mửa. 
 
Nguy hiểm nhất là tăng nhãn áp cấp tính, gây đau dữ dội trong mắt. Tóm lại, các tổn thương do tăng nhãn áp gây ra là khó có thể phục hồi nhưng chỉ cần được phát hiện và điều trị càng sớm thì hậu quả sẽ không gây nguy hiểm cho mắt, giúp thị lực của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất. 
 
benhthiluc.com/kankavin