Những lưu ý khi sửa chữa điện tại nhà

Posted by
Hệ thống điện trong bất cứ ngôi nhà nào đều đóng vai trò quan trọng và vô cùng cần thiết. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng hệ thống điện sẽ gặp những trục trặc, hư hỏng và có thể xuất hiện những sự cố bất ngờ, đột ngột, khiến người dùng phải tự sửa chữa điện tại nhà. Khi bạn can thiệp vào hệ thống điện thì vấn đề an toàn liên phải được đặt lên hàng đầu. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện việc sửa chữa điện tại nhà an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều.
 
Để tránh tình trạng “lợn lành thành lợn què”  bạn phải chắc chắn rằng mình có đủ vốn hiểu biết và những kỹ năng cơ bản khi can thiệp vào hệ thống điện trước khi sửa bất cứ một thiết bị điện nào. Bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo không vướng vào những bộ phận nhạy cảm của thiết bị điện đó. Nếu không tự tin về những kỹ năng và vốn hiểu biết của mình về điện, tốt nhất bạn hãy thuê một đội thợ sửa chữa điện để có thể tiến hành việc sửa chữa nhanh chóng và đảm bảo tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc an toàn, giúp cho hệ thống điện của nhà bạn được hoạt động ổn định trở lại.
 
Một nguyên tắc vô cùng quan trọng và phải được đặt lên hàng đầu khi bạn tiến hành sửa chữa điện chính là phải ngắt nguồn điện vào đoạn mạch và hệ thống điện mà bạn sẽ can thiệp vào để tránh những tai nạn và hậu quả đáng tiếc xảy ra. Để thực hiện việc tắt nguồn điện, bạn chỉ cần ngắt cầu dao hoặc cầu chì điều khiển thiết bị điện.
Cần phải kiểm tra mạch hoặc kết nối điện trong khi ngắt nguồn điện. Công đoạn này phải sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem nguồn điện đã được thực sự ngắt hay chưa. Nếu bạn can thiệp vào hệ thống điện khi nguồn điện chưa được ngắt hoàn toàn sẽ gây ra những nguy hiểm và tai nạn đáng tiếc. Bên cạnh đó cần phải thông báo với những người khác rằng bạn đang làm việc với hệ thống điện, để tránh việc họ bật nguồn điện trong khi bạn đang sửa chữa điện, chỉ bật hệ thống điện lại sau khi đã hoàn thành việc sửa chữa điện.
Trong khi sửa chữa điện cần phải sử dụng các thiết bị, vật dụng bảo hộ lao động như ủng cao su, kính an toàn, găng tay cao su,.. Khi sửa chữa điện những loại vật dụng bảo hộ này sẽ giúp bạn an toàn hơn ,tránh những tổn thương từ các cạnh sắc, tránh việc dẫn điện gây nguy hiểm đến tính mạng, đeo mặt nạ chống bụi sẽ giúp ngăn chặn bụi bẩn và các mảnh vụn khác xâm nhập vào phổi của bạn,…