Nhận biết gạch block không nung như thế nào?

Posted by
Khi Việt Nam bước vào thời kỳ đổi mới, dựng xây nước nhà, loại gạch phổ biến được dùng làm nguyên liệu xây dựng lúc đó là gạch đỏ. Tuy nhiên, một vài thập kỷ sau, nước ta đã thấy rõ được tác hại của chúng ảnh hưởng như thế nào đến môi trường thì Việt Nam đã chuyển mình sang loại vật liệu mới – Gạch block không nung.
 
Giới thiệu tổng quan về sản phẩm
Gạch block không nung hay còn được biết với tên gọi khác là gạch block hay gạch không nung là một loại gạch được làm từ các nguyên liệu vô cơ, trải qua quá trình nén, ép bởi máy móc và không sử dụng nhiệt độ trong quá trình sản xuất để tạo ra. Lợi thế sử dụng của loại gạch block này là rất lớn dựa vào sự hậu thuẫn cuẩ xã hội. Các nhà nghiên cứu cho rằng loại gạch không nung này sử dụng những nguyên liệu có chi phí thấp và sẵn có ở khắp mọi miền, cộng thêm sử dụng dây chuyền sản xuất tự động, ít tác động đến môi trường nên gạch không nung là một loại vật liệu dễ làm, dễ tìm và có giá thành thấp. Bên cạnh đó, gạch không nung còn được nhận được sự ưa thích đến từ những chủ đầu tư công trình khiến cho gach không nung có cơ hội trở thành nguyên liệu chính của vô số công trình kiến trúc lớn và quan trọng ở nước ta.
Nhờ vào các máy móc chất lượng cao và hoàn toàn tự động hóa nên những khuôn gạch block sau khi được đóng kết thành từng tảng lớn đã được cắt thành từng miếng với nhiều kích cỡ khác nhau, phục vụ tối đa những yêu cầu của khách hàng, từ công trình cao nhiều tầng hay những công trình bé cũng có thể sử dụng. Bên cạnh đó, những loại gạch này có khả năng chịu lực tốt hơn rất nhiều loại gạch truyền thống nên rất thích hợp để xây lên nhiều tòa nhà cao tầng, điều này tạo thuận lợi cho Việt Nam khi phần diện tích đất trống tăng lên, có thể tận dụng để trồng cây xanh, tạo hồ nước để bảo vệ môi trường sinh thái.
 
So sánh với gạch đỏ
Gạch đỏ còn gọi là gạch nung từ đất sét, là loại gạch đầu tiên được tạo ra khi nền văn minh công nghiệp chưa chiếu sáng. Loại gạch này đang mang một tranh cãi rằng nguồn gốc thực sự của nó bắt đầu từ đầu dù mọi người chỉ biết rằng khi con người bắt đầu có trí khôn thì đã có những dấu hiệu của loại gạch này. Dù đã từng được sử dụng hàng loạt nhưng loại gạch này nhanh chóng thể hiện những mặt hại đến môi trường nên bị loại trừ. Cụ thể, gạch đỏ sử dụng nguyên liệu chính là đất sét nặn và lửa để nung. Đất sét cũng là nguyên liệu nông nghiệp, sử dụng để làm gạch là một điều ảnh hưởng trực tiếp đến một nước mang tỉ trọng lớn, ngoài ra khí thải phát ra trong quá trình sản xuất cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí và bầu khí quyển của Trái Đất.