Hệ thống loa thông báo là gì? Tại sao cần lắp hệ thống loa thông báo?

Posted by

 Ở những tòa nhà có diện tích lớn như: trung tâm thương mại, các khu vui chơi giải trí, những tòa chung cư cao tầng,… việc truyền tải thông tin đến mọi người là một điều cực kỳ quan trọng. Vậy nên chúng ta cần phải lắp đặt các hệ thống loa thông báo để sẵn sàng sử dụng và đưa ra những chỉ dẫn trong các trường hợp cần thiết. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để hiểu rõ thêm về lợi ích cũng như cách lắp đặt các hệ thống loa thông báo nhé!

Chức năng của hệ thống loa thông báo
Loa thông báo là phương tiện hữu hiệu nhất để dùng trong giao tiếp giữa ban quản lý và người dân xung quanh. Chúng ta có thể liệt kê ra vô vàn lợi ích của việc sử dụng các thiết bị loa thông báo này đấy!
Trong các khu vực như khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, loa thông báo thường có tác dụng phát những bản nhạc sôi nổi hoặc đang thịnh hành trên thị trường để mang lại không khí vui vẻ, nhộn nhịp cho người qua lại. Thêm vào đó, vào những trường hợp nguy cấp như trẻ em đi lạc, xảy ra cháy nổ thì hệ thống này sẽ đảm nhiệm chức năng hướng dẫn mọi người sơ tản nhanh chóng hoặc mô tả hình dáng trẻ lạc để tìm được phụ huynh.
Trong các nhà máy, cơ sở sản xuất, hoặc ở những kho bãi có diện tích lớn, các loại loa thông báo cũng được dùng để báo cho công nhân biết rằng hàng hóa đã về kho hoặc là phân công các phần việc phải làm cho từng khu vực. 
Cách chọn lựa hệ thống loa thông báo phù hợp
Đầu tiên, bạn cần xác định được độ ồn của khu vực mà bạn muốn lắp đặt loa thông báo. Vì tùy theo từng cường độ âm thanh chúng ta sẽ có các loại loa có công suất phù hợp. Nếu lắp đặt những hệ thống loa có công suất cao ở những nơi yên tĩnh sẽ khiến cho mọi người cảm thấy khó chịu và ồn ào, còn lắp đặt những chiếc loa công suất nhỏ ở các khu vực có tiếng ồn lớn sẽ làm cho người xung quanh không nghe được âm thanh phát ra từ loa.
Độ ồn ở các phòng chiếu phim rơi vào khoảng bé hơn 50 dB, trong khi các nhà hàng, khách sạn trong giờ cao điểm sẽ có cường độ ồn tầm 60 dB. Các nhà máy in và sản xuất thiết bị hạng nặng sẽ phát ra âm thành có cường độ từ bảy mươi đến một trăm dB. 
Ở những nơi có độ ồn thấp, chúng ta nên sử dụng thiết bị loa hộp. Nếu ban quản lý chỉ cần truyền tải đến người dân thông báo vào các giờ cố định trong ngày, ví dụ như các thông tin ở phường xã thì một bộ loa phóng thanh là đã đủ để sử dụng. 
Nếu bạn muốn lắp đặt loa ở những khu vực có tiếng ồn lớn, chúng ta nên sắm thêm các bộ tăng âm thông báo để đảm bảo thông tin sẽ đến được tai người nghe. Để giúp cho thông tin trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn, một bộ micro chất lượng tốt là thiết bị không thể thiếu. Bạn nên dùng micro để bàn vì thiết bị này có thể thu giọng nói một cách tốt nhất.
Xem thêm: Âm thanh toa
 
Nguồn: http://www.phongtranhbenhtat.com/news/detail/vi-sao-can-lap-dat-he-thong-loa-thong-bao-1396.html