Vài lời bàn về thái độ của giáo viên

Home / Uncategorized / Vài lời bàn về thái độ của giáo viên

Vài lời bàn về thái độ của giáo viên, cách xưng hô của phụ huynh / giáo viên….
Mấy hôm trước mình đọc một stt tranh luận trong box giáo dục rất hay về cách trả lời tin nhắn của một cô giáo trước tin nhắn xin nghỉ học cho con của phụ huynh (hình dưới đây)
Tác giả của stt đưa ra để lấy ý kiến của mọi người và nhấn mạnh câu : Phụ huynh 30 tuổi, giáo viên 55 tuổi.
1) Về thái độ của giáo viên :
Các ý kiến trong stt có thể được chia làm mấy nhóm chính như sau :
1) Nhóm 1 : thấy câu trả lời OK là bình thường với những lập luận như : cô trả lời là tốt rồi, cô cho nhắn tin xin nghỉ là tốt rồi, đòi hỏi gì lắm thế, cô bận nhiều việc, giờ đó cô chuẩn bị vào lớp dạy rồi, cô giáo già rồi không biết nhắn tin, nhắn tin lạnh lùng thế, xưng tôi với cô giáo lớn tuổi thế thì cô trả lời là may rồi …
2) Nhóm 2 : dĩ hoà vi quý, cho rằng cô trả lời thế cũng OK nhưng giá mà thêm chữ : anh, chị, em vào sau chữ OK thì OK hơn.
3) Nhóm 3: cho rằng cũng tạm được, không có gì choáng hay sốc cả nhưng nếu cô cho vào tin nhắn mấy chữ / câu hỏi thăm / động viên gia đình / học trò … thì tình cảm hơn, tốt hơn, sư phạm hơn…
4) Nhóm 4: cho rằng như vậy là sai, là thiếu sư phạm, là không chuẩn mực …
***********
Sau đó có một số báo lấy lại nội dung, viết bài nọ kia, có giáo viên mang về tường FB viết stt kêu ca phàn nàn sự đòi hỏi quá đáng của phụ huynh, rằng ngành giáo dục khổ quá làm gì, nói gì cũng bị soi …
***************
Theo mình đây là một đề tài rất hay, đáng được đem ra bàn luận. Mình biết trong bạn bè mình có nhiều người là giáo viên. Mong các bạn đừng nóng tính, đừng vội vàng tự ái, mình chỉ muốn bàn chút thôi không có ý gì.
Bản thân mình nằm trong nhóm 2 và 3.
Là bởi vì mình nghĩ, cách một người giáo viên nói năng, trả lời câu hỏi của học sinh + phụ huynh học sinh, sẽ nói lên một phần thái độ sư phạm của giáo viên đó các bạn ạ.
Và nếu ai đó chưa làm được tốt việc này vì lý do nào đó, thì nên hướng tới làm cho tốt, chuẩn mực hơn chứ đừng vội tự ái vì mấy lời nhận xét, phản ứng của phụ huynh mà cho rằng giáo viên bị xã hội “soi” và đòi hỏi quá nhiều.
***************
Mình nghĩ để tránh xảy ra những vấn đề như thế này, thì ngay từ đầu năm học, người giáo viên nên quy định sẵn một lối giao tiếp giáo viên- học sinh – phụ huynh thích hợp nhất với hoàn cảnh dạy học / tính cách / khả năng của giáo viên một cách chuyên nghiệp. Ví dụ :
– Cần nghĩ trước xem có nên cho phụ huynh và học sinh số điện thoại riêng của giáo viên hay không ? Hay là cho địa chỉ email ? Hoặc cho điện thoại của văn phòng trường để nếu cần thì cha mẹ hoặc học sinh có thể liên lạc … ?
– Nếu cho số điện thoại, thì cũng nên quy định giờ nào thì cha mẹ có thể gọi điện, giờ nào chỉ nên nhắn tin, giờ nào cô sẽ có thể trả lời điện thoại, tin nhắn, giờ nào không ?
– Và nhắc phụ huynh rằng đặc biệt khi đến gần giờ dạy, thì sẽ không nghe điện thoại, không trả lời tin nhắn, vì mình nghĩ, trong giờ dạy, nhất thiết cần tắt điện thoại hoặc để chế độ im lặng các bạn ạ.
( Ví dụ khi mình đi làm, mình luôn dặn chồng / con, là trong lúc mình làm việc từ khoảng giờ A đến giờ B là mình không nghe điện thoại, vậy nếu có gì cần thiết thì nhắn tin, và làm việc xong mình sẽ tranh thủ xem tin nhắn và trả lời hoặc gọi lại, nếu có vấn đề thực sự cần gấp thì gọi tới cơ quan rồi họ sẽ chuyển cho mình…).
– Nếu cho địa chỉ email cũng vậy, cũng nên dặn trước cha mẹ học sinh là giờ nào thầy cô có thể trả lời email để họ đỡ sốt ruột…
– Nếu đã đồng ý cho học sinh và cha mẹ số đt, rồi cho phép họ nhắn tin, thì hãy trả lời một cách tôn trọng nhất có thể được.
– Nếu giáo viên lớn tuổi hoặc vì lí do gì đó mà không biết hoặc không giỏi đánh tin nhắn như một số người biện hộ trong stt mình bàn tới, thì cũng nên nói trước với tất cả phụ huynh trong giờ họp về điều này, nhằm có sự cảm thông lẫn nhau.
– Khi tin nhắn để báo trẻ ốm, phải nghỉ học, thì tin nhắn trả lời có vài câu hỏi thăm, chúc sớm khoẻ … là rất nhân văn và cần thiết mình nghĩ thế.
………….
Nói chung có thể tìm ra được rất nhiều cách để hoạch định ra một khuôn khổ làm việc chuyên nghiệp mình nghĩ thế.

2) Về chuyện xin phép nghỉ học :
Ngoài các biện pháp như vừa kể trên, thì ngoài ra, để tránh bị rơi vào tình huống sắp tới giờ vào lớp mà cô còn nhận được tin nhắn, rồi lại phải trả lời cho phụ huynh đỡ sốt ruột như một số người bàn trong stt đó …. thì mình nghĩ vào cuộc họp phụ huynh đầu năm học, các cha mẹ nên làm danh sách điện thoại để có thể trao đổi, nhờ vả lẫn nhau khi cần thiết.
Khi đó, nếu chẳng may con bị ốm hay bị sao đó không đi học được, cha mẹ có thể gọi đến nhờ học sinh khác trong lớp báo ốm / nghỉ giúp con mình. Sau đó đến trường hoặc viết thư hoặc gọi điện xin phép giáo viên sau…
…….
3) Về lối xưng hô của phụ huynh học sinh với giáo viên : Mình đã rất ngạc nhiên khi thấy nhiều bạn giáo viên, hoặc làm nghề giáo dục, đánh giá phụ huynh này là lạnh lùng , vô cảm, hoặc không biết mình biết người, rằng lớp trẻ bây giờ thiếu giáo dục, rằng như vậy là không tôn trọng giáo viên … khi phụ huynh mới 30 mà xưng tôi với cô giáo 55 tuổi …
Xưng tôi thì có sao đâu nhỉ ? Mình lại thấy phụ huynh này rất đàng hoàng đấy chứ.
Khi con mình đi học, mình không bao giờ thân thiết với giáo viên đến mức gọi được chị chị em em hoặc anh anh em em, hoặc chú cháu, hoặc bác cháu… Lúc nào mình cũng giữ một khoảng cách vừa đủ thân thiện, vừa đủ gần để giao tiếp, nhưng cũng vừa đủ xa để nhỡ có ngày con mình làm gì hư thì thầy cô cũng không phải ngại, phải nể nang mà không xử lý cho công bằng, khách quan và ngược lại…
Vậy nên mình nghĩ phụ huynh xưng tôi với thầy cô là rất bình thường các bạn ạ. Vấn đề ở đây không phải là quan hệ thứ bậc tuổi tác mà là quan hệ giao tiếp của hai người lớn không thân quen trong xã hội.
Nhưng đồng thời, mình cũng biết lối xưng hô mang tính gia đình, ngôi thứ ở VN ngấm vào cách giao tiếp của rất nhiều người, nên với mình thì ai chọn cách xưng hô kiểu ngôi thứ thì cũng không sao.
Vậy đó, sống trong xã hội rất nhiều kiểu giao tiếp như ở VN, thì mỗi người tự lựa chọn cách xưng hô, giao tiếp phù hợp với cách suy nghĩ, cách sống của họ thôi, miễn là không dùng “mày, tao, con nọ thằng kia,…” xúc phạm, hỗn láo là được rồi mình nghĩ thế.
Muốn phụ huynh tôn trọng giáo viên, thì giáo viên cũng cần tôn trọng phụ huynh. Tất cả đều cùng hướng tới xây dựng môi trường giáo dục tử tế cho trẻ con thôi. Và nếu xây dựng được mối quan hệ tốt, hai bên tôn trọng lẫn nhau thì cả ba bên đều cùng có lợi, chắc các bạn cũng đồng ý với mình.
****************
Kể chút chuyện vui : Mẹ chồng mình là một phụ nữ xuất thân từ gia đình nền nếp, có giáo dục, là người rất lịch lãm, duyên dáng, nhẹ nhàng. Bà có lối xưng hô rất hay, là đối với tất cả những người không có mối quan hệ gần gũi, thân thiết bà đều gọi là anh, chị, cô, chú, bác,…rồi xưng tôi hết. Bà chỉ sử dụng lối xưng hô mang tính chất gia đình/ ngôi thứ trong các mối quan hệ thân thiết mà thôi.
Còn mẹ đẻ mình cũng là một người rất duyên dáng, lịch lãm, mềm mại, biết đối nhân xử thế…thì sử dụng cả hai kiểu xưng hô, tuỳ hoàn cảnh, mình thấy cũng hay.

16 Comments

  • Sharpie D Cat

   Thực ra tôi thấy phụ huynh này có phong cách hơi bị lai nước ngoài cô ạ: vào chủ đề, chu đáo, gãy gọn, đầy đủ. Thiếu đi ba phần dông dài người Việt hay quen. Những người như vậy, và nhiều người sống ở nước ngoài cũng vậy, tương đối ít gọi điện, trừ khi khẩn cấp hay phải giải thích tình huống phức tạp

 • Thiên Nhiên Trần

  Em cũng là gv. Đôi khi vội em cũng hay nhắn tin ngắn gọn như vậy đấy. Nhưng ko phải Ok. Mà ” dạ” . Như vậy có cho là thất lễ, vô cảm ko chị?

 • Bella Dang

  Câu trả lời của gv vậy cũng là đủ nếu chỉ ở nước ngoài rùi bác a. Chả nhẽ ng ta nhắn ok you a

 • Sharpie D Cat

  Ok thank you for letting me know. That’s how people would usually reply back. Ok by itself is a bit impolite in such cases

 • Bella Dang

  E phải nhờ máy dịch á. Em k biết tiếng Anh đâu nên đừng nói với em ch ở nước ngoài Sharpie D Cat a. E là ếch ngồi nhà WC thui a

 • Sharpie D Cat

  Uhm, vậy cô nhớ mốt có xài tiếng Anh thì đừng dùng OK hoặc OK you trộc lốc là được. Thà xài tiếng Việt đàng hoàng còn hơn

 • Nguyễn Thu Hằng

  Bella Dang, ở nước khác thì mình không biết, nhưng ví dụ ở Pháp thì giáo viên rất ít khi cho số điện thoai, thường liên lạc qua email hoặc thư tay, sổ liên lạc. Còn xin nghỉ học đột xuất thì thường là nếu tiện thì cha mẹ chạy qua trường xin phép một câ…

 • Bui Minh Chi

  Ôi bt chị ơi,e cũng từng xin cho con như vậy,,và cũng nhận đc câu Ok,gv lớp 5 xưng hô mày tao với học sinh,khi đc góp ý thì biện luận rằng cô còn trẻ,muốn bình đẳng như 1 người bạn ạ.

 • Hoàng Quyên

  Các cô giáo em đã từng tiếp xúc thì có một tin nhắn mẫu để trả lời cho các trường hợp như vậy. Thường tin như thế này ạ “Cô giáo đã nhận được tin nhắn của phụ huynh (hoặc gia đình). Cảm ơn gia đình (hoặc phụ huynh) đã thông báo”. Tin nhắn đã soạn mẫu để sẵn trong máy trả lời cũng nhanh lắm ạ, có khi nhanh hơn cả bấm OK

 • Thanh Tuyền

  Bên em thì hoàn toàn không có được bất cứ thông tin liên lạc riêng của giáo viên.
  Mọi cái đều thông qua nhà trường cả.
  Và trường con em kêu gọi (chứ không phải nói là qui định) phụ huynh, nếu nghỉ thì FAX hoặc đem sổ liên lạc đến cho bạn gần nhà, nhờ b…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *