Tôi rất thích câu phát biểu của tổng thống Obama trong buổi lễ trao Huân Chương Tự Do (Medal of Freedom) cho các công dân Mỹ ưu tú hồi thứ Ba vừa rồi

Home / Uncategorized / Tôi rất thích câu phát biểu của tổng thống Obama trong buổi lễ trao Huân Chương Tự Do (Medal of Freedom) cho các công dân Mỹ ưu tú hồi thứ Ba vừa rồi

Tôi rất thích câu phát biểu của tổng thống Obama trong buổi lễ trao Huân Chương Tự Do (Medal of Freedom) cho các công dân Mỹ ưu tú hồi thứ Ba vừa rồi. Nguyên văn: “These are folks who have helped make me who I am. This is what makes us the greatest nation on earth. Not because in our differences but because in our differences we find something common to share”.
Tạm dịch: “Để tôi được như ngày hôm nay là chính nhờ sự giúp đỡ, ảnh hưởng của những con người này (những người được trao Huân Chương). Chính vì vậy mà nước Mỹ trở nên vĩ đại nhất. Nhưng không phải do những sự khác biệt từ mỗi con người chúng ta, mà do chúng ta luôn tìm thấy những điểm tương đồng trong những sự khác biệt đó để cùng nhau chia sẻ.”
Người Mỹ, tổng thống Mỹ luôn nhận diện sự khác biệt, nhưng thay vì căm ghét hay phản đối nó, họ đã biết ôm lấy nó để tìm ra một tiếng nói chung, làm nên sức mạnh của nước Mỹ.
Trong câu phát biểu của tổng thống Obama còn có cái hay là biết công nhận sự đóng góp của những con người rất cụ thể trong sự trưởng thành của bản thân mình. Điều này coi vậy chứ không hề dễ chút nào, nhất là đối với một luật sư tài giỏi, một chính khách lẫy lừng và một lãnh đạo của một quốc gia.
Nhưng suy cho cùng thì trong chính sự khiêm tốn này lại toát ra một niềm tự hào vô cùng to lớn. Ngoài ra, nó còn toát lên một sự tự tin, sự tử tế, và sự chân thành của một vị tổng thống.

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *