Ngắn ngắn về Your Name

Home / Uncategorized / Ngắn ngắn về Your Name

Ngắn ngắn về Your Name
(hiện đang chiếu ngoài rạp)
Trước đây, anime (phim hoạt hình Nhật Bản) điện ảnh yêu thích nhất của mình luôn là The Wind Rises của tiền bối Hayao Miyazaki nhưng đến giờ thì đã có thêm Your Name (Kimi no na wa) của đạo diễn trẻ Makoto Shinkai. Hai phim, hai phong cách, hai nội dung khác biệt nhưng đều đẹp đẽ, trẻ trung và mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả.
Với khán giả vãng lai, anime có vẻ không hấp dẫn như hoạt hình bom tấn Hollywood. Nhưng với người hâm mộ, đây đúng là một thế giới phù hoa riêng biệt với những nét cá tính độc đáo không thể trộn lẫn, mà Your Name có thể là ví dụ điển hình nhất ở thời điểm hiện tại. Một bộ phim dành cho người lớn. Một câu chuyện huyễn tưởng khó giải thích bằng lý lẽ thông thường. Một kịch bản lãng mạn cho những ai tin vào sức mạnh của tình yêu vượt qua không gian và thời gian. Những khuôn hình đẹp lộng lẫy với màu sắc tươi sáng, bối cảnh chân thực. Các nhân vật dễ thương với những khúc mắc cũng rất dễ thương của tuổi dậy thì, trong trẻo, hồn nhiên.
Your Name được dàn dựng tốt, một số điểm khó hiểu của kịch bản cũng nên được bỏ qua. Thích cái cách Makoto Shinkai đặt ra một thời điểm tạm gọi là “chung cực” rồi từ đó triển khai về các hướng đối nghịch để đi đến cú twist tương đối bất ngờ. Các chi tiết lý giải đã được cài cắm rải rác để khán giả không cảm thấy câu chuyện trở nên vô lý ở khúc cuối mà trái lại, nó góp phần làm nổi bật thêm những thông điệp về sự ngọt ngào của ký ức, của hình dung, của đợi chờ trông ngóng, niềm vui và những giọt nước mắt trong ngày hạnh ngộ…
Trong mọi bộ phim của Makoto Shakai, thiên nhiên luôn được mô tả chi tiết, sống động, là một phần không thể tách rời khỏi tổng thể nội dung, và Your Name cũng không ngoại lệ. Đó là những khung cảnh làm khán giả mê say, muốn được đắm chìm vào trong đó. Kết hợp cùng âm thanh, âm nhạc, cùng một chút hài hước duyên dáng, tổng hòa mọi yếu tố đã giúp Your Name trở thành phim ăn khách nhất ở Nhật Bản năm 2016, đứng thứ hai từ trước tới nay, chỉ sau Spirited Away, anime số một xứ Phù Tang.
Đây không phải dòng phim quen thuộc với đa số công chúng Việt Nam nên doanh thu 3,6 tỷ đồng sau 3 ngày đầu công chiếu phải nói là quá bất ngờ. Các fan của anime hay điện ảnh Nhật Bản thì khỏi phải bàn, nhiều người xem rồi cũng sẵn sàng tới rạp xem lại. Còn với khán giả vãng lai, có thể coi đây là một trải nghiệm thú vị, một món ăn lạ miệng, nếu không thích lắm thì khi ra về cũng không cảm thấy tiếc tiền lắm.
Ai mà ưng bụng với Your Name, mình xin gợi ý có thể tìm xem phim trước đó của anh Makoto Shinkai là Garden Of Words (Kotonoha no Niwa), ngắn thôi, giản dị thôi nhưng cũng dễ thương lắm. Cá nhân mình thích hơn quả hàng “hot” hồi năm 2007 là 5 Centimeters Per Second nhiều…
PS: Phim cấm trẻ em dưới 13, suýt thì bị cắt mấy cảnh quan trọng. May cuối cùng vẫn ra rạp với bản FULL!
#yourname #anime #japan #makotoshinkai

5 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *