Là một trong những tờ báo Anh quốc đã ca ngợi La La Land và chấm điểm tối đa 5*/5*

Home / Uncategorized / Là một trong những tờ báo Anh quốc đã ca ngợi La La Land và chấm điểm tối đa 5*/5*

Là một trong những tờ báo Anh quốc đã ca ngợi La La Land và chấm điểm tối đa 5*/5*, mới đây, The Guardian lại đăng bài “nện” tơi tả ứng viên sáng giá nhất Oscar 2017 và nói rằng chiến thắng (chắc chắn) của bộ phim này sẽ là thảm họa cho Hollywood và cho cả “chúng ta”.
Nói chung, đây là bài đâm chém ghê răng nhất mình từng đọc từ trước tới giờ, nhưng bất chấp tất cả, La La Land đã thu về gần 350 triệu USD, gấp 10 chi phí sản xuất, đồng thời cũng vượt qua con số 302 triệu USD của Chicago là phim ca nhạc đã giành Oscar cho Phim hay nhất năm 2002. Dĩ nhiên, trong danh sách mong muốn của mình thì La La Land vẫn vững vàng ở vị trí số 1 không có gì phải bàn cãi, số 2 là Hell Or High Water và số 3 là Arrival. Lâu lắm rồi mới thấy một ứng viên nặng ký và lập khá nhiều kỷ lục lại nhận được những phản ứng trái chiều đến vậy. Kệ thôi, trái tim nông nổi và bản tính dễ dãi của mình vẫn cứ mê mệt với âm nhạc và những khuôn hình đẹp mê mẩn của La La Land, đã say rồi thì cần chi phải ngẫm ngợi nhiều cho mệt. Phim nhiều nhược điểm như thế vì sao vẫn được ca ngợi, khó hiểu quá, thôi kệ, nhắm mắt yêu luôn.
Theo tác giả David Cox thì La La Land “yếu đuối, trì trệ, tẻ nhạt, vô cảm, vô duyên”. La La Land “kiểu phim nhạc kịch, kiểu phim về jazz, kiểu phim về bọn thua cuộc” và “tầm thường một cách tuyệt vọng”. Cho nên, nó xứng đáng bị coi là bộ phim giả dối (fake movie, chắc là ăn theo cái fake news). Gạt đi lớp kem phủ trang trí trên bề mặt, khán giả sẽ thấy chẳng có gì bên dưới: không trái tim, không linh hồn, không niềm vui, không ấm áp, không có điều kỳ diệu nào xảy ra. Một chút hào quang của Hollywood và mặt trời California không làm cho La La Land hấp dẫn hơn.
Trong khi những bộ phim lãng mạn khác tụng ca tình yêu thì La La Land làm ngược lại. Trong khi những bộ phim lãng mạn tụng ca những con người biết hi sinh cho tình yêu thì ở La La Land, tình yêu là thứ bị mang ra hiến tế. Thực chất, đây là câu chuyện về hai kẻ chỉ biết yêu bản thân mình hứa hẹn về tình yêu vĩnh cửu nhưng cũng hứa hẹn về việc theo đuổi giấc mơ và rất tiếc, giấc mơ của họ lại không phải tình yêu vĩnh cửu. Ở cuối phim, Seb dường như hơi cô đơn, Mia dường như hơi chán chường nhưng chẳng hề gì. Họ đều mỉm cười vì cả hai đã đạt được mục đích: thỏa mãn ham muốn của bản thân.
Nhưng La La Land là bộ phim của thời đại chúng ta đang sống. Với cách chúng ta tự giáo hóa, tự thúc đẩy bản thân, cách dùng mạng xã hội để phát triển các mối quan hệ, tình dục ảo và selfie, chúng ta đều là những kẻ chỉ biết yêu bản thân mình. Cho nên, rất nhiều người trong chúng ta sẽ cố hết sức để đi vào con đường của Seb và Mia. Nhiều thành viên của Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ bầu chọn cho La La Land vì họ đã có những trải nghiệm tương tự như hai nhân vật trong phim. Các đối thủ của La La Land làm chúng ta cảm thấy tự hào hơn về giống loài của mình: Moonlight ca ngợi tình yêu. Manchester By The Sea nói về sự ăn năn. Arrival tôn vinh sự khai phá. Hacksaw Ridge tán tụng lòng vị tha. Tất cả đều xứng đáng hơn La La Land lòe loẹt và vô hồn. Nhưng chiến thắng của La La Land hôm Chủ nhật tới cho chúng ta thấy phần nào sự thật về kỷ nguyên này. Chỉ có điều, nó không phải là khúc khải hoàn dành cho các nhà làm phim, cho những người mê phim và cho phim ảnh nói chung.
#LaLaLand #Oscar #TheGuardian

6 Comments

 • Vương Quốc Hùng

  Chấm 5/5 nhưng lại đăng một bài critical ko xứng oscar haha

  E thấy ai bảo ko xứng cũng kệ với cá nhân thì e thấy nó hoàn toàn xứng đáng, kể cả ý nghĩa đầy thực dụng mà nó mang lại sau khi xem

  • Hoàng Cương

   Anh cũng là một người yêu bản thân hơn mọi thứ nên anh lại càng yêu La La Land hơn sau khi đọc bài viết 🙂

 • Tran Thu Giang

  Ôi nó chửi luôn cả cái Oscar mới xợ! Bảo sở thích của bọn Oscar là fake movie!! Haha. Đúng là thích gây sốc í

  • Hoàng Cương

   Uh vì Guardian là tờ báo tổng hợp nên có thể đăng nhiều quan điểm trái ngược, những tờ như kiểu rolling stone đã khen thì sẽ khen đến chết, không bao giờ có bài ngược lại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *