“Đồng chí Phan Đăng Lưu với cách mạng Việt Nam”

Home / Uncategorized / “Đồng chí Phan Đăng Lưu với cách mạng Việt Nam”

“Đồng chí Phan Đăng Lưu với cách mạng Việt Nam”
===================
(TG) – Đó là chủ đề buổi tọa đàm khoa học do Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng ( Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức sáng nay tại Hà Nội nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động, những cống hiến xuất sắc của đồng chí Phan Đăng Lưu đối với cách mạng Việt Nam, bày tỏ sự tri ân của Đảng, nhân dân ta đối với nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (5/5/1902-5/5/2017), sáng 21/4, tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng ( Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Tọa đàm khoa học: “Đồng chí Phan Đăng Lưu với cách mạng Việt Nam”.
Hội thảo nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động, những cống hiến xuất sắc của đồng chí Phan Đăng Lưu đối với cách mạng Việt Nam, bày tỏ sự tri ân của Đảng, nhân dân ta đối với nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Đồng chí Phan Đăng Lưu sinh ngày 2/2/1902, ở thôn Đông, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Được giáo dục truyền thống tốt đẹp của gia đình và quê hương, Phan Đăng Lưu sớm có chí hướng cứu dân, cứu nước. Giác ngộ lý tưởng cách mạng, Phan Đăng Lưu từ một đảng viên và cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Tân Việt cách mạng Đảng, trở thành đảng viên và cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng sản Đông Dương, Xứ ủy viên Xứ ủy Trung kỳ; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương. Đầu năm 1940, gần như toàn bộ Ban Chấp hành Trung ương Đảng bị bắt và bị giết hại, chỉ còn một mình Phan Đăng Lưu. Đồng chí đã chủ động triệu tập và chủ trì Hội nghị tái lập Ban Chấp hành Trung ương Đảng (tháng 11/1940). Đồng chí bị địch bắt ngày 22/11/1940 và đến ngày 26/8/1941 bị thực dân xử bắn tại Trường bắn Ngã Ba Giồng, Hóc Môn, Gia Định. Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng cho biết: Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân ta đang tích cực triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 ( khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tọa đàm là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử đấu tranh bất khuất, kiên cường của các thế hệ cha anh trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ; củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.
Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã làm rõ một số vấn đề về: Những nhân tố ảnh hưởng đến phẩm chất, nhân cách đồng chí Phan Đăng Lưu; Cống hiến của đồng chí Phan Đăng Lưu thời kỳ dựng Đảng; Đồng chí Phan Đăng Lưu với công tác xây dựng Đảng và chuyển hướng chiến lược của Đảng; Đồng chí Phan Đăng Lưu với cuộc đấu tranh trong lao tù thực dân (1929-1936); Đồng chí Phan Đăng Lưu -tấm gương đạo đức sáng ngời.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Dung, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phan Đăng Lưu sáng ngời tấm gương đạo đức tận trung với nước, tận hiếu với dân; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, cống hiến cho Đảng; suốt đời cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Đối với đồng chí Phan Đăng Lưu, đấu tranh bảo vệ và xây dựng Đảng là mệnh lệnh tự thân. Từ khi còn là một thanh niên yêu nước cho đến khi trở thành đảng viên Đảng Cộng sản trong lao tù đế quốc và đến tận những giây phút cuối cùng hy sinh anh dũng trên pháp trường dưới làn đạn kẻ thù, đồng chí một lòng tin Đảng, đi theo và hy sinh vì Đảng.
Các đại biểu dự Tọa đàm đều nhất trí cho rằng, đồng chí Phan Đăng Lưu luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình là phải gần gũi nhân dân, hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhận dân để mở mang dân trí, hướng dẫn nhân dân đi theo con đường cách mạng. Đồng chí Phan Đăng Lưu luôn hòa mình vào với đời sống các tầng lớp nhân dân, với nông dân, công nhân, tầng lớp trí thức, các bạn thanh niên, học sinh, công chức, các nhân sỹ, nhà khoa bảng, tu hành… để chia sẻ, cảm thông, thuyết phục và hướng dẫn họ đi theo con đường cách mạng của Đảng để giải phóng chính mình. Đồng chí đã nêu cao tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp của Đảng, không tự tư tự lợi, tham công danh, địa vị./.
TTXVN
==============

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *