Chém linh tinh về Arrival

Home / Uncategorized / Chém linh tinh về Arrival

Chém linh tinh về Arrival
(đang chiếu ngoài rạp, mới xem hôm qua)
Lúc trước có viết “với riêng mình, La La Land là phim giàu cảm xúc nhất 2016” thì nay phải xin sửa lại thành “với riêng mình, La La Land và Arrival là hai phim giàu cảm xúc nhất 2016”. Bởi cho dù bị mê mẩn bởi bầu không khí buồn bã chồng chất hoang vu trong Hell Or High Water thì mình vẫn thấy rằng Arrival còn mang đến những tầng cảm xúc dầy đặc hơn nữa, khiến mình không ngừng nghĩ đến nó, suốt từ hôm qua đến giờ.
Quả thật, rất khó viết thấu đáo về Arrival nếu không tiết lộ một vài thông tin về nội dung, mà làm công việc này với bộ phim này đúng là một tội ác. Mình cho rằng thành công lớn nhất của Arrival đến từ khả năng dàn dựng tuyệt đỉnh của đạo diễn Dennis Villeneuve, người đã thể hiện rất tốt những mặt tương phản rõ ràng: nhịp phim chậm rãi nhưng câu chuyện được triển khai rất nhanh, hình thức rất tĩnh nhưng nội dung cực nhiều xáo động, cách dẫn dắt khéo léo và gợi mở những bí ẩn khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn hình, cú twist cuối cùng như một sự thăng hoa, một cú bùng nổ lớn về mặt cảm xúc, nhưng nó cũng là một thông điệp không thể nhân văn hơn về nhân tính, về đạo đức, về cách nhìn nhận cuộc sống của những con người, mình tạm gọi là người tử tế, được giáo dục trong một xã hội văn minh, có lẽ vậy.
Tuy khoác tấm áo khoa học viễn tưởng nhưng Arrival dường như là một bộ phim hiện thực soi chiếu tâm lý nhân vật, mở rộng ra là soi chiếu tâm lý khán giả, bởi trả lời câu hỏi nếu bị đặt vào hoàn cảnh đó, ta sẽ hành xử thế nào quả thật không dễ dàng chút nào. Theo mình, kịch bản của bộ phim này thực sự hoàn hảo, bởi mỗi hành động của nhân vật đều là kết quả của một quá trình phát triển tâm lý dựa theo những sự kiện xảy ra trong phim. Và mình buộc phải nói rằng, thủ pháp xử lý thời gian của bộ phim này sẽ khiến người ta liên tưởng đến Interstellar, đến Inception, một chút thôi, nhưng không hề theo kiểu vay mượn.
Diễn xuất đỉnh cao của Amy Adams, âm nhạc, kỹ xảo, những khuôn hình đẹp mê hoặc, tất cả góp phần làm nên một Arrival đỉnh cao. Mình cũng đành thừa nhận thế này, chiếu theo gu của Hội đồng chấm giải Oscar, La La Land sẽ rất khó tìm được cơ hội chiến thắng trước Arrival, chưa kể vô số ứng viên tiềm tàng khác như Moonlight, Hell Or High Water, Manchester By The Sea…
Và bây giờ, top 3 phim hay nhất 2016 của mình, không chia thứ hạng chính là: La La Land – Arrival – Hell Or High Water. Bonus vị trí thứ 4 là Sausage Party!
Cá nhân mình không nghĩ phim này kén khán giả. Không ai nỡ bỏ về khi đứng trước một bí mật to lớn sẽ được giải đáp ở cuối phim. Và khi đó, những cảm xúc bất ngờ ập đến sẽ khiến họ nhận ra mình vừa được thưởng thức một bộ phim hay biết nhường nào. Ai không thấy vậy thì là lỗi của họ, không phải lỗi của Hoàng Cương!
PS: Xem ngoài rạp hay gấp 40 lần xem ở nhà!
#Arrival #Scifi #Best #AmyAdams

24 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *