Bài viết rất hay

Home / Uncategorized / Bài viết rất hay

Bài viết rất hay, hôm kia mình đọc vội nên chưa chia sẻ, hôm nay mới có chút thời gian đọc kĩ lại. Mình rất thích những gì bạn ấy viết. Cám ơn Thuý rất nhiều.
Bệnh thành tích, vinh quang giả tạo là thứ mà mình cũng đã đề cập đến rất nhiều lần. Điểm số cao, giải này giải kia, sẽ là vinh dự, sẽ là niềm tin, sẽ là lòng tự hào, sẽ là ý niệm tốt về giá trị bản thân nếu nó là thật, nhưng cũng có thể là nỗi đau khổ, là nỗi băn khoăn, cảm thấy mình hèn vì đã làm bậy mới đạt được, là áp lực xấu cho đứa trẻ… nếu là “ảo” .
Tại sao lại cứ phải đạt thành tích, đạt điểm cao mà không phải là hiểu được mình ở đâu, trình độ của mình thế nào, mình có xứng đáng hay không, là niềm vui trong học tập, là những tự hào nhỏ bé mà bản thân đã bỏ nhiều công sức ra để đạt được … ?
Mình nhớ hồi con mình vào lớp 2, tức là vào một chu kì học mới, một hôm cha mẹ được triệu tập đến để nghe cô giáo thông báo về tình hình đánh giá hết chu kì số 1 theo hệ thống quốc gia. Lúc đó cha mẹ mới biết con mình vừa trải qua kì đánh giá. Nghĩa là họ làm rất tự nhiên thôi, phát cho học sinh một tờ giấy, trên đó có những kiến thức chính mà học sinh học hết chu kì số 1 cần đạt được để bọn trẻ con làm trong một buổi học, không có chuẩn bị gì hết.
Và cô giáo đã nói với cha mẹ, rất đơn giản, là chúng tôi đã sắp xếp được, hiểu được trình độ của trẻ con trong lớp, trẻ nào đã tốt cứ thế đi lên, trẻ nào cần học thêm cái gì, chú ý vấn đề gì, sẽ có thư riêng cho từng cha mẹ để chú ý giúp thêm con chút nếu cần…
Mình rất thích kiểu cha mẹ giúp đỡ con nhích lên một chút so với trình độ khi cần . Nhưng mình dị ứng với kiểu cha mẹ làm tất cả để con đạt được học bổng này kia, có thể bỏ ra cả đống tiền tạo ra những giá trị ảo rất vớ vẩn, làm khổ con, làm xấu con và làm xấu cả xã hội đi…

4 Comments

 • Duduxanh Mui

  Hồi còn ở vn em thấy một mẹ chạy honda xô con xuống vì điểm toán có 9 đ . thua bạn A bạn B . mà đường tan trường ở vn thì đông lắm , tới giờ em cũng còn nhớ .

  • Duduxanh Mui

   Nhiều lắm chị ơi , ngay chính bạn bè bằng tuổi em , đánh con chảy máu miệng chỉ vì nó k thích học piano mà mẹ nó cứ ép . em cạn lời . mà vợ chồng cặp này cũng học cao chứ k phải dân đen ít học .

 • Nguyễn Thu Hằng

  Duduxanh Mui, hồi chị ở Vn có đi làm việc với trẻ con nghiện hút ma tuý. Nhiều đứa trong số đó chán đời, bất mãn, buồn khổ vì học kém hoặc bị áp lực quá, nói chung là rất kinh khủng…

  • Duduxanh Mui

   Nhiều lắm , bạn bè em tới lớp 9 , lớp 10 k thích đi học . cha mẹ dỗ bằng cách mua xe tay ga , đi học 1 ngày cho 100k . thời điểm 2000, 2001 100k cũng k phải con số nhỏ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *