13

13.4.2017
Bên lề Chuyện Trời Ơi Đất Hỡi – 13
Mấy hôm trước ở Saigon, nghe nói miền Trung nóng như thiêu đốt, mình sắp về thăm nhà ở Nghĩa Hành mà nghe nói vậy nên sợ lắm. Ai dè, về tới đây rồi, trời cực kỳ đẹp, mát rượi, muốn ở cả tháng cho quên đi bụi trần, quên đi những chuyện trời ơi đất hỡi hàng ngày cho nó bớt nhức cái đầu.
Hình như số mình hên thiệt, nhứt là luôn ứng đúng vào mỗi chuyến đi. Có lần, ở miền Bắc đang mưa bão tơi bời, mà lỡ có kế hoạch đi rồi nên đâu thể dời được. Vậy là cũng vác ba lô lên rồi đi, tới đâu hay tới đó, khi tới nơi, trời đẹp cả tuần cho mình quay phim, thật là một chuyến đáng nhớ. Mà hổng phải một đôi lần may mắn như vậy, rất nhiều lần trong mỗi chuyến đi, con số 13 nó hợp với mình, nên bữa nay ngày 13 là ngày tốt, nhà ở phường 13, hẻm 13 (thêm số 7 nữa, hihi). Số hên, nên mỗi lần đi chung đoàn, nhạc sĩ Thế Bảo Trần rất mê tín, bao giờ cũng bắt mình bước lên xe trước, lấy hên!
Hồi xưa, thiệt là xưa, mỗi sáng mẹ mình thường gánh đôi nừng ra chợ bán lúa gạo hay trái cây, lúc bắt đầu đi, mẹ bắt mình chạy ngược ra đầu đường rồi mẹ gánh đôi gánh đi ra, gặp mình coi như là gặp đàn ông cho nó hên, cầu mong một ngày mua mau bán đắt. Hôm nay về thăm nhà, nhớ lại cảnh đó lắm, nhứt là mẹ đi chân đất chứ không quen mang giày dép! Bây giờ mẹ đã về bên kia thế giới, hổng biết có mang dép guốc gì hông, đi chưn đất hoài nó chai hết da thịt!
Mẹ thích mỗi lần xuất hành gặp đàn ông, còn mình thì ngược lại, mỗi lần đi đâu, bước ra khỏi cửa gặp phụ nữ thì mới hên! Hihi!
Sáng nay trên chuyến bay về quê, nhớ lại hôm trước bay từ Chu Lai về Saigon, sau nhiều lần bị delay mình cũng lên được máy bay, ngồi gần một ông cụ vui tính, ổng cười cười nói nói đầy hóm hỉnh. Thấy ổng mang theo lỉnh kỉnh cả ba lô nặng trịch mà hình như toàn đồ ăn, nào là bánh thuẫn, bánh nổ, bánh in, bánh bó, bánh bảy lửa, mứt gừng mứt dừa, cá bống kho tộ, bánh tráng, bánh ít lá gai… đủ cả. Hỏi ổng đi máy bay lần nào chưa, ổng nói chưa, kỳ này vé máy bay rẻ hơn tàu lửa mà lại đi ít tốn thời gian nên thử một lần cho biết. Rồi ổng lục trong bóp cho coi tấm hình mới chụp, có vẻ yêu đời lắm. Thấy mình cầm cuốn Chuyện Trời Ơi Đất Hỡi, ổng nói sách gì lạ quá vậy, thấy tầm phào quá, nhưng chắc cũng vui vui nên ngỏ ý muốn mua lại để đọc trên máy bay cho vui vì ở đây người ta in toàn tiếng Anh tiếng U, phức tạp quá, hổng hiểu. Cuốn Chuyện Trời Ơi mà bán giá gấp đôi cũng mua.
Mình nói hổng được, cái này chỉ có một cuốn, in tạm để làm mẫu, nhưng ổng cứ năn nỉ hoài, cuối cùng đành đổi cuốn sách, lấy một ít bánh thuẩn trọc đầu với mấy cái bánh bảy lửa ăn chơi. Rồi lúc vui miệng, mình hỏi ổng là sao đem theo nhiều đồ ăn cho cực vậy, ổng nói: tính tui từ nhỏ tới giờ cẩn thận lắm, hay lo xa, phải đem theo nhiều đồ ăn để dự phòng, lỡ máy bay có rớt, mắc kẹt trên ngọn cây thì cũng có đồ ăn tạm vài bữa chứ không thì đói chết!
Ổng lo xa quá cỡ, đúng là chuyện trời ơi đất hỡi!
***
Chuyện Trời Ơi Đất Hỡi, đã có trên kệ sách:
– Nhà sách Thanh Niên (Saigon):
0838 220099, hoặc 0937194366
– Nhà sách Thanh Nga (434 Nguyễn Nghiêm –
Quảng Ngãi, dt: 055 3824096)

20 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *